Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Tháng 08 : 3
Năm 2021 : 2.808
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

[Bài dự thi] TẤM GƯƠNG VƯỢT KHÓ

Từ ngày sinh ra đến nay cũng đã 14 năm, bạn tôi chưa một lần thấy cha mình là người như thế nào, không biết cha mình là ai. Cô bạn ấy chính là Phạm Thị Tố Quyên, học cùng lớp 9A1 của tôi.

       Trong cuộc đời mỗi con người, đâu phải ai sinh ra cũng có được tình yêu thương của cha mẹ. Được lớn lên, trưởng thành; được nâng niu, dạy dỗ, bảo bọc của gia đình. Có những đứa trẻ sinh ra đã thiếu đi tình yêu của cha, lại có những đứa trẻ sinh ra không có cha và mẹ, bị bỏ rơi, trôi dạt lênh đêng giữa dòng người,…

       Bạn tôi cũng thế, sinh ra và lớn lên trong vòng tay của mẹ và bà ngoại, được nuôi lớn bằng đôi bàn tay của người mẹ đơn thân và người bà già yếu. Từ ngày sinh ra đến nay cũng đã 14 năm, bạn tôi chưa một lần thấy cha mình là người như thế nào, không biết cha mình là ai. Cô bạn ấy chính là Phạm Thị Tố Quyên, học cùng lớp 9A1 của tôi.

(Bài hát: Người thầy - Tố Quyên lớp 9A1 trình bày)

      Mùa hè sắp đến, cái mùa mà học sinh chúng tôi mong muốn nhất trong một năm. Hè đến, chúng tôi được đi chơi đây đó, đi thăm cha mẹ, ông bà, đi du lịch cùng gia đình sau một năm học đầy áp lực.

      Nhưng không, đối với Quyên mùa hè là khoảng thời gian Quyên phải lao động để kiếm tiền trang trải phụ mẹ. Ngồi kết từng hạt cườm để làm thành sản phẩm gia công cho người khác, mỗi sản phẩm Quyên làm xong cũng chỉ nhận được hơn mười nghìn đồng mà thời gian bỏ ra thì không ít. Thế nhưng đâu phải dễ, Quyên phải tỉ mỉ, khéo tay, chịu khó mới làm được.

       Mùa hè chúng tôi mỗi đứa một nơi, khó mà gặp nhau hằng ngày như khi còn đi học. Mỗi khi gặp nhau thì các bạn lại kể cho nhau nghe đủ chuyện vui buồn, tặng nhau những món quà kỷ niệm mua từ những chuyến đi chơi xa. Riêng tôi thì nhận được các vòng đeo tay bằng hạt cườm do chính tay Quyên làm ra bằng cách tận dụng những nguyên liệu còn dư kết thành vòng tay để tặng bạn. Nhìn các vòng đeo tay xinh xắn, kết tỉ mỉ mà lòng vui mừng vô hạn vì nó không đáng giá lắm nhưng nó là thành quả lao động mà Quyên làm ra.

       Từ ngày ông ngoại mất đến nay, bà ngoại già yếu, mẹ Quyên là trụ cột của gia đình. Một mình lao động kiếm tiền lo cho gia đình, lo cho 2 đứa con ăn học (Quyên có 1 em trai đang học Tiểu học). Vì hoàn cảnh gia đình mà mẹ Quyên phải để con nhỏ, mẹ già ở nhà lặn lội đi làm ăn xa, đến nơi đất khách quê người. Vì con, vì gia đình mẹ Quyên chấp nhận khổ cực trăm bề ở cái nơi xa xứ

      Hoàn cảnh đó không làm nhụt ý chí của Quyên được, bạn đã vượt lên hoàn cảnh gia đình túng khó trong nhiều năm liền Quyên đều đạt học sinh tiên tiến. Không vì gia đình mà tự ti, mặc cảm mà coi đó là một số phận phải cố gắng vượt qua. Vì Quyên nghĩ mình vẫn còn may mắn hơn những đứa trẻ mồ côi khác không nơi nương tựa.

     Nhìn bề ngoài thì có vẻ Quyên “hung hăng” và “lạnh lùng” lắm, nhưng thật ra Quyên rất ngoan hiền và rộng lượng. Quyên có được một giọng hát hay, ngọt ngào và cao vút. Trong các Hội thi văn nghệ, ngoại khóa của nhà trường Quyên luôn nỗi bật trước các bạn bằng giọng hát rất riêng của mình. Quyên không hề gục ngã trước số phận, bạn rất sôi nổi trong các phong trào của nhà trường, của lớp và các chương trình văn nghệ của địa phương.

       Cuộc sống là vậy, giá như có phép màu hay có được điều ước riêng mình tôi sẵn sàng ước cho gia đình Quyên sum họp, cha mẹ đoàn viên sau 14 vắng bóng người cha của mình./.

(Bài viết: Phạm Thị Hoài Phương, lớp 9A1)

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CỦA TỐ QUYÊN

Tham gia văn nghệ Đại hội Liên đội 2016-2017

Tố Quyên (phải) - Tham gia văn nghệ Đại hội Công đoàn 2017-2022

Tham gia văn nghệ Hội nghị CCVC 2016-2017

Tham gia văn nghệ lớp 9A1 năm học 2017-2018

Tố Quyên (thứ 2 hàng sau bên trái qua) nhận giấy chứng nhận học sinh giỏi cấp trường

(Ảnh: Trần Ngọc Tuấn)

 


Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip