Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Tháng 08 : 3
Năm 2021 : 2.808
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

[Bài dự thi] CÔ GIÁO TỔNG PHỤ TRÁCH ĐỘI NHIỆT TÌNH, NĂNG ĐỘNG

Trong sự nghiệp 18 năm gắn bó với nghề giáo cũng là ngần ấy thời gian cô Nguyễn Thị Nhân Thanh - GV.TPT Đội Trường THCS Ân Hảo Tây hoạt động trong lĩnh vực công tác Đội. Với sự năng nổ, nhiệt tình trong công việc, hòa đồng, gần gũi, cô được đồng nghiệp học sinh nhiều thế hệ yêu mến.

     Sinh ra và lớn lên ở xã Phước An, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Cô giáo Nguyễn Thị Nhân Thanh sau khi tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm chuyên ngành Văn-Sử đã quyết định về trường THCS Ân Hảo (nay là Ân Hảo Đông và Ân Hảo Tây) công tác với công việc Tổng phụ trách Đội.

     Khi về trường, dù đối mặt với nhiều khó khăn, trường lớp chưa được kiên cố hoá, khang trang như bây giờ, cô phải ở tạm ký túc xá của trường để sinh hoạt và làm việc. Nhưng với lòng yêu nghề, yêu trẻ, cô đã kiên trì bám trụ cho đến nay và mang về nhiều thành tích cho công tác Đội ở ngôi trường mà cô công tác.

     Còn nhớ năm học đầu tiên về trường (năm học 2000-2001), qua giao tiếp tôi nhận thấy cô không chỉ là người cởi mở, mà còn năng động, nhạy bén trong hoạt động Đội. Cô sinh năm 1979, tốt nghiệp chuyên ngành Văn - Sử của Trường Cao đẳng sư phạm Bình Định, nhưng cô Thanh lại quyết định chọn công việc trái ngành được đào tạo đó là ứng tuyển vào chuyên môn Tổng phụ trách Đội. Bằng sự năng động và tâm huyết với công tác Đội, cô Thanh đã cùng các em học sinh tổ chức nhiều hoạt động và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ trong các Hội thi “Tiếng hát Hoa phượng đỏ”, “Văn nghệ”, “Kỹ năng chuyên môn Đội” và các phong trào thể dục thể thao của học sinh do các cấp tổ chức.

Cô Thanh (thứ 4 bên trái qua) nhận "Giấy chứng nhận giáo viên TPT Đội giỏi cấp tỉnh" năm học 2017-2018

     Khi tìm hiểu về cái tài của cô Tổng phụ trách Đội hiện tại mới cảm nhận thật nhiều điều thú vị. Chức danh Tổng phụ trách Đội đến với cô Thanh như một cơ duyên. Vì theo cô Thanh sau khi ra trường chỉ là đào tạo chuyên môn Văn-Sử nên có biết “đàn ca sáo thổi” là gì thế mà lại gánh trọng trách Tổng phụ trách Đội. Thế nhưng, nỗ lực vượt qua khó khăn ban đầu, cô Thanh đã luôn cố gắng để trau dồi, học hỏi, để làm thật tốt trọng trách mà nhà trường giao phó.

     Bản thân tôi (người viết) nhìn nhận thực tế, nói về công tác Đội tại xã Ân Hảo những năm 2000 rất khó khăn vì xã Ân Hảo thuộc xã miền núi thuần nông, giao thông cách trở bởi con sông An Lão, nên việc đi lại học tập của học sinh rất khó khăn nhất là mùa mưa lũ. Vì thế hoạt động Đội của nhà trường cũng gặp nhiều khó khăn. Tôi cũng về trường THCS Ân Hảo năm 2000 và là người địa phương của xã Ân Hảo nên tôi hiểu rất rõ về địa phương mình. Tôi nhớ lại hồi đó đi dạy, thương học sinh lắm, đường sá thì lầy lội vào mùa mưa theo kiểu (2 sông 3 núi)! Khi đến trường, học sinh và giáo viên có đoạn phải “dẫn bộ, xách dép” mới đi được. Các em thiếu sân chơi, thư viện thì thiếu nhiều các loại sách, các hoạt động vui chơi, giải trí của học sinh gặp vô vàng khó khăn theo kiểu “đất chật, người đông”, vì học sinh hiện tại thời đó có hơn 1 nghìn em với 28 lớp, nhưng phòng ốc thì thiếu nhiều phải học phòng tạm. Thực tế lúc đó sau mỗi buổi học các em thường phụ mẹ ra đồng làm cỏ, chăn bò, mò cua bắt ốc. Bản thân cô Thanh mới ra trường mà làm việc trái chuyên môn thì rất khó, học sinh của trường đông, địa bàn rộng và phức tạp, chia cách bởi sông suối. Lúc này tôi làm Bí thư chi đoàn của trường nên tôi thường xuyên tiếp xúc với cô Thanh, cùng chia sẽ với cô về hoàn cảnh của các học sinh mà tôi biết rõ. Công việc làm TPT Đội giống như làm dâu trăm họ, rất dễ bị trách móc, làm sao để giáo viên chủ nhiệm không thấy bị phiền hà, học sinh hào hứng tham gia phong trào có hiệu quả mà không ảnh hưởng đến kết quả học hành đó là điều không hề dễ. Tôi được biết thời đó cô Thanh nhiều lúc phải bỏ tiền túi ra mua bánh kẹo, vở viết và những món quà nhỏ thu hút học sinh hào hứng tham gia công tác Đội và các hoạt động ngoại khóa khác của trường.

Hàng năm các phong trào, sân chơi sáng tạo do cô Thanh tổ chức thu hút đông đảo đội viên tham gia, giúp các em phát huy tính tích cực trong học tập và sinh hoạt. Nổi bật là chương trình “Giúp bạn vượt khó”, “Lì xì heo đất”,… trong Liên đội đã thu hút đội viên của trường quyên góp, hỗ trợ cho các bạn khó khăn tiếp tục cắp sách đến trường. Nhiều chương trình hoạt động ngoại khóa bổ ích thường xuyên được cô Tổng phụ trách tổ chức như Hội thi “Tuyên truyền An toàn giao thông”; “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”; “Làng nghề truyền thống”; “Em yêu lịch sử Hoài Ân”; “Bắn tên lửa nước cấp trường” và ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn”, thi cắm hoa, nâu ăn, văn nghệ,… trong các chủ điểm năm học và các ngày lễ lớn

     Công việc của một Tổng phụ trách Đội rất bận rộn, nhưng nhờ được các thành viên trong gia đình thấu hiểu và chia sẻ nên cô Thanh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ ở trường cũng như vai trò của người vợ, người mẹ khi về nhà. Suốt quá trình công tác, cô nhận được nhiều giấy khen của Huyện đoàn Hoài Ân, Sở GD&ĐT Bình Định. Năm học 2017-2018 cô đạt danh hiệu Giáo viên Tổng phụ trách Đội giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt, ngoài công tác giảng dạy và quản lý học sinh toàn trường cô Thanh còn dành nhiều thời gian để nghiên cứu sáng kiến giáo dục kỹ năng sống, các hoạt động trải nghiệm cho học sinh. Cô có nhiều sáng kiến áp dụng thành công trong nhà trường và được Hội đồng sáng kiến cấp huyện công nhận đạt giải cao trong 2 năm liền (năm 2015-2016 và 2016-2017) và trong 2 năm liên tiếp cô đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”. Kết thúc năm học 2016-2017 cô nhận được bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm học. Với các thành tích nổi bật đó trong lễ tuyên dương thầy cô giáo nhân kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tại Văn Chỉ Hoài Ân cô Thanh được Hội khuyến học Hoài Ân trao tặng danh hiệu “Nhà giáo tiêu biểu” của trường trong năm 2017.

Cô Thanh (thứ 4 bên trái qua) nhận danh hiệu "Nhà giáo tiêu biểu" năm 2017

     Nhìn lại suốt 18 năm làm TPT Đội, cô Thanh luôn đặt tiêu chí cho công tác Đội phải có tính định hướng giáo dục cho học sinh. Vì thế, cô thường tổ chức các phong trào nhẹ nhàng, thoải mái, không mang tính gò bó, bắt buộc, luôn đổi mới để thu hút học sinh. Cô thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tổ chức giáo dục kĩ năng sống cho học sinh. Ngoài ra cô còn chú trọng tổ chức các chương trình từ thiện, hỗ trợ người nghèo, người có công cách mạng. Năm nào cô cũng dẫn các em học sinh đến nhà các mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn xã để thăm hỏi, động viên, trao quà của Liên đội. Đó là cách giáo dục nhẹ nhàng nhưng giúp các em biết san sẻ, yêu thương với những người cả đời cống hiến cho đất nước.

     Từ tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng say mê nghề và có năng khiếu trong hoạt động công tác Đội với cô Thanh thì: “Để thực hiện tốt vai trò của mình thì bản thân luôn có sự đam mê, say sưa với công việc và đặc biệt phải dành tình yêu lớn đối với học sinh. Luôn nắm bắt tâm lý đội viên và tìm tòi ra cái mới, điểm nổi bật để thay đổi phương pháp, cách thức tổ chức các hoạt động thường niên gắn với kỷ niệm những ngày lễ lớn trong năm, nhằm tăng sự hào hứng cho các em khi tham gia”.

     Cô thường tranh thủ ngoài giờ lên lớp để rèn luyện kỹ năng sống cho đội viên về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, phòng chống đuối nước, an toàn giao thông, giữ gìn vệ sinh trường lớp, chào hỏi khi có người lớn đến trường. Từ nhiều hoạt động thiết thực bổ ích của cô Thanh nên các em học sinh của trường THCS Ân Hảo trước đây và THCS Ân Hảo Tây ngày nay đều cảm nhận được mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Nhờ đó, Liên đội nhiều năm liên tục đạt và giữ vững danh hiệu Liên đội xuất sắc, được cấp trên đánh giá là một trong những Liên đội tốp cao của huyện.

     Những năm gần đây lịch học của học sinh dường như kín tất cả các ngày trong tuần, nên để có được những giờ sinh hoạt Đội phong phú, giáo viên Tổng phụ trách phải tranh thủ những giờ trưa, cuối buổi chiều, rồi tranh thủ giờ giải lao mới có thể hoàn thành được công việc của mình. Bằng sự nhiệt tình, tâm huyết của mình cô Thanh đã có nhiều đóng góp đối với sự phát triển phong trào thanh thiếu nhi của nhà trường. Cô xứng đáng là một nhà giáo, Tổng phụ trách đội giỏi, mẫu mực để các giáo viên khác học tập và noi theo./.

(Người thực hiện: Trần Ngọc Tuấn)

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CỦA CÔ THANH

Tham gia văn nghệ chào mừng ngày thành lập trường THCS Ân Hảo Tây

Hóa thân "Chị Hằng" trong Đêm hội trăng rằm tổ chức tại trường THCS Ân Hảo Tây

Chỉ đạo học sinh tham gia Hội thi "Tiếng hát Hoa phượng đỏ" cấp huyện

Tham gia Hội thi "Tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Luật Giao thông" đạt giải Nhất

Cùng học sinh tham gia "Giải Võ cổ truyền Bình Định"

Hướng dẫn học sinh làm bánh ít lá gai

Hướng dẫn học sinh cách cho tằm ăn

Trao cờ cho Liên đội trong ngày Đại hội Liên đội

Tổ chức Hội thi: Chúng em kể chuyện Bác Hồ

Tổ chức trò chơi dân gian cho học sinh ngày khai giảng

 


Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip