Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Tháng 06 : 169
Năm 2021 : 2.410
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THCS ÂN HẢO TÂY & CUỘC THI VƯƠN RA THẾ GIỚI:

Nằm ở vùng khó khăn của huyện Hoài Ân nhưng năm nào Trường THCS Ân Hảo Tây cũng tổ chức được nhiều hoạt động vui chơi, trải nghiệm giúp học sinh phát triển toàn diện, thêm yêu trường mến lớp. Mới đây, vượt qua 499 trường tiểu học, THCS  trong cả nước, Trường THCS Ân Hảo Tây trở thành trường dẫn đầu trong 10 trường đạt giải “Ðơn vị xuất sắc nhất” tại vòng 1 cuộc thi Vươn ra thế giới.

Thêm yêu thầy cô, thêm yêu quê hương

49 bài dự thi và 100% bài được duyệt là con số được ban tổ chức cuộc thi, lãnh đạo rất nhiều trường nể phục, nhất là khi biết đây là ngôi trường ở vùng khó khăn của huyện trung du, toàn trường chỉ có 8 lớp/204 học sinh. 49 bài dự thi giới thiệu về các chủ đề như văn hóa, lịch sử, ẩm thực, kinh tế địa phương, như: Chi bộ Vạn Đức - di tích lịch sử Hoài Ân, nghề trồng dâu nuôi tằm, võ cổ truyền Bình Định, bánh ít lá gai, trà Gò Loi, trò chơi ô ăn quan, trò chơi đánh nẻ... Điểm đặc biệt, theo đánh giá chung, những bài dự thi của học sinh Trường THCS Ân Hảo Tây đều mộc mạc, giản dị từ đề tài, hình ảnh cho đến cách dẫn chuyện, giới thiệu kỹ càng, hình ảnh chi tiết.

Bài dự thi của Trường THCS Ân Hảo Tây ở cuộc thi Vươn ra thế giới.

Cô Nguyễn Thị Nhân Thanh, Tổng phụ trách Đội của Trường, chia sẻ: Khi nhận được thông tin về chương trình, Ban giám hiệu cùng thầy cô đã động viên tất cả các em tham gia trên tinh thần vui học, giao lưu, học hỏi. Điều khó khăn nhất đối với thầy và trò Trường THCS Ân Hảo Tây là các em chưa có nhiều cơ hội tiếp xúc với công nghệ thông tin, kỹ năng thuyết trình chưa tốt, nhiều em không dám thuyết trình trước đám đông. Biết vậy và xem đây như một cơ hội tốt để giúp học sinh chủ động làm việc, mạnh dạn thuyết trình... các thầy cô chia nhau hỗ trợ các em từ việc hướng dẫn tìm tư liệu, xây dựng nội dung, cách thuyết trình trước ống kính máy quay, dựng video. Chỉ hướng dẫn nhưng không làm thay nên những bài đầu tiên, các em khá bỡ ngỡ. Sau khi được Ban tổ chức gia hạn thời gian, các đội thi đã tận dụng cơ hội rút kinh nghiệm, tích cực tham gia nhiều hơn nữa...

Thật ra, như đã nói ở trên, không phải đến cuộc thi Vươn ra thế giới, nhà trường mới tổ chức cho các em trải nghiệm, và cũng không chỉ hướng tới thi thố, hàng tháng, theo quý, nhân các ngày lễ, sự kiện lớn, Trường THCS Ân Hảo Tây thường tổ chức nhiều hoạt động vui học, như: “Em yêu lịch sử Hoài Ân”, “Em yêu lịch sử Việt Nam”, hoạt động trải nghiệm trồng dâu nuôi tằm, học sinh cùng làm bánh ít lá gai, bánh xèo, làm tên lửa... Tất cả hoạt động đều do học sinh tự tay làm dưới sự hướng dẫn của các bác nông dân, nghệ nhân địa phương, do Ban giám hiệu đích thân mời.

 

 Học sinh Trường THCS Ân Hảo Tây trải nghiệm nuôi tằm.

Ông Trần Ngọc Tuấn, Hiệu trưởng Trường THCS Ân Hảo Tây, cho biết: Chúng tôi cố gắng cân bằng giữa học tập và các hoạt động ngoại khóa phù hợp để các em phát triển toàn diện cả trí tuệ, kỹ năng và nhân cách. Tôi đánh giá cuộc thi Vươn ra thế giới là một cơ hội rất tốt để cả thầy và trò có những trải nghiệm thú vị, nên tôi động viên các em tham gia hết mức có thể. Đây đã là kỷ niệm đẹp đối với thầy trò chúng tôi ngay từ khi cùng nhau làm việc chứ không cần đợi đến khi có danh hiệu. Tôi rất thích cách tìm đề tài, chủ động làm tư liệu của các em; nhưng khi biết cả chuyện các em dàn dựng để làm việc với các nghệ nhân, đề nghị kỹ thuật viên đài truyền thanh xã hỗ trợ xử lý hình ảnh, ghi âm... thì tôi thật sự bất ngờ.

Trò chuyện với tôi, tất cả các em đều rất háo hức, hãnh diện về thầy cô, về trường mình. Các em: Hoàng Lê Minh Dũng (lớp 7A1), Võ Gia Hưng (lớp 8A1), chia sẻ: Khi đi thực tế, gặp gỡ nhiều cô chú, ông bà, em thấy yêu quê hương Hoài Ân rất nhiều; cùng với đó em có thêm nhiều kỹ năng mới mà nếu không tham gia cuộc thi, sẽ khó tự học được.  

 

Vươn ra thế giới là cuộc thi do Bộ GD&ÐT, Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Ðội Trung ương, Công ty CP Giáo dục Educa Corporation, Công ty CP Thương mại Dịch vụ AMO Việt Nam tổ chức. Cuộc thi dành cho học sinh từ 6 - 15 tuổi nhằm khuyến khích các em tìm hiểu và giới thiệu các nét văn hóa đặc sắc của quê hương. Kết thúc vòng 1, cuộc thi có 1.896 bài tham gia đến từ 4.560 đội thi của 499 trường tiểu học, THCS trên cả nước. Tỉnh Bình Ðịnh đứng vị trí thứ 5 trong danh sách 10 tỉnh xuất sắc nhất.

THẢO KHUY (Bình Định Online ngày 14/4/2020)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip