Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Tháng 06 : 169
Năm 2021 : 2.410
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

[Bài dự thi] RÈN LUYỆN KỸ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH THÔNG QUA TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA Ở TRƯỜNG THCS ÂN HẢO TÂY

Trường THCS Ân Hảo Tây thành lập từ năm học 2015-2016, qua thực tế của đơn vị, nhà trường đã tổ chức thực hiện nhiều hoạt động ngoại khóa để giáo dục và rèn kỹ năng sống cho học sinh bước đầu có những hiệu quả nhất định.

     Đứng trước sự phát triển nhanh chóng của nhiều lĩnh vực xã hội thì giáo dục thời đại mới đã và đang phấn đấu đổi mới về nội dung, chất lượng và phương pháp sao cho đạt được 2 mục tiêu lớn là “Đào tạo nguồn nhân lực” và “Rèn luyện kỹ năng sống” cho học sinh. Kỹ năng sống là điều hết sức quan trọng với tất cả mọi người, chứ không riêng gì học sinh. Tuy nhiên, học sinh là đối tượng thường được nhắm đến đầu tiên trong việc giáo dục kỹ năng sống, bởi trên thực tế cho thấy hiện nay kỹ năng sống của các em học sinh đang là vấn đề rất đáng quan tâm.

     Vì vậy việc giáo dục kĩ năng sống cho học sinh là điều hết sức cần thiết cho tương lai các em và cần được bắt đầu rèn luyện từ từng hành vi cá nhân đơn giản nhất, theo đó hình thành tính cách và nhân cách. Nhưng rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh như thế nào cho hiệu quả, thu hút được trẻ và các bậc phụ huynh luôn là vấn đề trăn trở của các nhà trường, của những người làm công tác giáo dục và của toàn xã hội hiện nay.

     Trường THCS Ân Hảo Tây thành lập từ năm học 2015-2016, qua thực tế của đơn vị, nhà trường đã tổ chức thực hiện nhiều hoạt động ngoại khóa để giáo dục và rèn kỹ năng sống cho học sinh bước đầu có những hiệu quả nhất định.

     Với một ngôi trường mới thành lập, đóng trên đại bàn xã đặc biệt khó khăn, điều kiện kinh tế nhân dân địa phương thiếu ổn định, rất nhiều học sinh là con em gia đình khó khăn, nên việc tiếp cận với xu thế hiện đại hoặc môi trường xã hội tiên tiến còn rất hạn chế. Từ đó hình thành trong các em bản tính nhút nhát, rụt rè, ít thân thiện, thiếu sự linh hoạt, ít hòa đồng, ít tham gia các hoạt động tập thể, … vì thế nên rất khó khăn khi tham gia vào các hoạt động có tính chất thi cử và giao lưu với các trường bạn, mặc dù các em có năng lực ngang bằng với các bạn học sinh ở trường khác.

Học sinh tập luyện văn nghệ năm học 2015-2016

     Sau nhiều năm triển khai phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", trường THCS Ân Hảo Tây đã có rất nhiều hoạt động ngoại khóa được tổ chức tạo môi trường để giáo dục đạo đức, lối sống cho các em, rèn luyện cho các em những kỹ năng sống cần thiết và đã mang lại những hiệu quả thiết thực. Có nhiều hoạt động để giáo dục và rèn luyện kỹ năng sống cho các em theo kế hoạch  xuyên suốt trong cả năm học. Vì vậy, nhà trường luôn xây dựng nội dung chương trình ngoại khóa khép kín theo các chủ đề theo kế hoạch ngay từ đầu các năm học để rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh với những nội dung cụ thể như: Rèn luyện kỹ năng ứng xử hợp lý với các tình huống trong cuộc sống, thói quen và kỹ năng làm việc, sinh hoạt theo nhóm; Rèn luyện sức khỏe và ý thức bảo vệ sức khỏe, kỹ năng phòng, chống tai nạn giao thông, đuối nước và các tai nạn thương tích khác. Rèn luyện kỹ năng ứng xử văn hóa, chung sống hòa bình, phòng ngừa bạo lực và các tệ nạn xã hội với mục tiêu chính là rèn cho các em  kỹ năng tự nhận thức về bản thân và kỹ năng hoạt động nhóm một cách hiệu quả và nhiều kỹ năng khác nữa.

Các trò chơi chào mừng ngày Khai giảng năm học 2016-2017

     Trong nhiều năm học, các hội thi này được tổ chức nhiều lần với nhiều hình thức thi khác nhau với mục đích giáo dục kỹ năng sống cho các em từ đó mà kỹ năng thân thiện, hòa đồng của các em cũng dần được hình thành. Thông qua các hội thi, các buổi tập và diễn văn nghệ cho thấy các bạn nam nữ ở các lớp khác nhau nhưng các bạn múa chung với nhau với các động tác mà trước đây các em rất không muốn tham gia, sợ bạn “ghép đôi” thì nay đã không còn.

Học sinh biểu diễn thời trang trong “Đêm hội trăng rằm năm 2015”

Học sinh biểu diễn văn nghệ trong ngày “Vui Tết Trung thu rằm năm 2016”

Học sinh biểu diễn văn nghệ trong “Đêm hội trăng rằm năm 2017”

        Cô Nguyễn Thị Nhân Thanh, GV.TPT Đội của nhà trường cho biết: “Qua thời gian tổ chức các hoạt động giáo dục ngoại khóa, ngoài giờ lên lớp đã rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh theo mô hình mới này, đa số học sinh rất hứng thú tham gia. Qua hoạt động các em thân thiện hơn, mạnh dạn hơn, tinh thần và thái độ học tập có nâng lên; qua các tiết học lý thuyết, luyện tập, thí nghiệm thực hành học sinh tự tin hơn, năng động hơn, mạnh dạng phát biểu ý kiến hơn .Thể hiện qua các em cùng với giáo viên tham gia các hội thi do các cấp các ngành tổ chức và đạt thành tích rõ rệt mà những năm trước đây chưa có. Học sinh biết cách giải quyết mâu thuẫn và các xung đột phát sinh trong và ngoài nhà trường làm cho tình trạng các em gây gổ với nhau giảm đáng kể. Đặc biệt là nạn đánh nhau trong nhà trường trong các năm học gần đây không có xảy ra”.

Học sinh thi cắm hoa và nấu ăn chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

     Với mục tiêu giáo dục “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, trường THCS Ân Hảo Tây đã tổ chức nhiều hoạt động giáo dục ngoại khóa để rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh và coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường và là tiêu chí đánh giá trong việc giáo dục đạo đức học sinh của mỗi giáo viên.

     Thông qua các hoạt động ngoại khóa để rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh với các hình thức phong phú nêu trên, làm cho các em cảm nhận được kỹ năng sống, giá trị sống là những kỹ năng, những chuẩn mực trong một xã hội văn minh. Nó có thể xem là hành trang hết sức cần thiết cho các em trong cuộc sống, là những vốn sống không thể thiếu của một người lao động chân chính trong thời kỳ đất nước ta đang hội nhập với nền kinh tế thế giới, đang tiến hành công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

     Đây là mô hình tổ chức rất hiệu quả cho học sinh trong toàn trường, đảm bảo mục tiêu “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” một cách lâu dài và bền vững. Khi tổ chức các hoạt động huy động được toàn bộ lực lượng trong nhà trường  và còn có thêm sự ủng hộ của các tổ chức bên ngoài nhà trường. Tạo được sự hứng thú tham gia hoạt động tích cực của học sinh, qua đó chất lượng học tập của các em cũng ngày được nâng cao.

Thầy Trần Ngọc Tuấn, Hiệu trưởng trao giải cho các đội đạt giải trong Hội thi “Em yêu Lịch sử Hoài Ân”

     Cô Phương Thảo, Phó Hiệu trưởng nhà trường nhận xét: “Qua việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa đã giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, việc ứng xử có văn hóa trong giao tiếp của học sinh thể hiện văn minh lịch sự hơn trước. Trong giờ chơi, hay trong các hoạt động tập thể rất ít khi nghe các em nói bậy, phát biểu linh tinh, các em gọi bạn, xưng tôi khá thân mật. Gặp thầy cô và mọi người vào trường các em đều chào hỏi. Khả năng diễn đạt trước đám đông của một bộ phận học sinh trước đây rất nhút nhát, rụt rè khi phát biểu trong lớp, trong tiết sinh hoạt dưới cờ nay tự tin hơn, dạn dĩ hơn, đã dám phát biểu nhận xét một cách khá đầy đủ, lưu loát suy nghĩ của mình khi được yêu cầu phát biểu ý kiến hay tham gia các hoạt động. Học sinh trong trường chấp hành rất tốt Luật giao thông, không có học sinh vi phạm tệ nạn xã hội. Có thể nói học sinh nhà trường đã thực hiện các mặt này rất tốt. Các em đã có nhiều kỹ năng tự bảo vệ bản thân, năng lực nhận thức và xử lý tình huống, không để bạn xấu rủ rê trốn học chơi game online. Đặc biệt, việc học sinh bỏ học với những lý do khác nhau cũng được kéo giảm đáng kể”.

Tham gia Hội thi “Tiếng hát Hoa phượng đỏ” cấp huyện đạt giải Ba

Tham gia Hội thi “Kỹ năng chuyên môn Đội” cấp huyện đạt giải Ba

Tham gia giải Võ cổ truyền cấp huyện đạt giải Ba đơn nữ

     Với mong muốn học sinh ngày càng thích nghi và hòa nhập với môi trường sống xã hội ngày càng thay đổi như hiện nay. Trong quá trình thực hiện công tác ngoại khóa nhà trường luôn thực hiện đúng theo các văn bản chỉ đạo của Ngành, bám sát chủ đề kế hoạch thực hiện phù hợp với đặc điểm tâm lý và hoàn cảnh cụ thể của học sinh trong trường. Có bước chủ động trong công việc, nắm bắt kết quả qua các bước thực hiện một cách nhanh nhất để đưa vào việc điều chỉnh kế hoạch đúng lúc, đúng thời điểm. Luôn tạo sự đổi mới, sáng tạo trong công việc để tăng sự thu hút từ phía học sinh. Phối hợp nhịp nhàng với các đoàn thể trong nhà trường, giáo viên chủ nhiệm lớp, ban đại diện cha mẹ học sinh để nhắc nhở động viên, phát hiện những mặt tích cực của học sinh để phát huy và nhân rộng toàn trường.  

Học sinh thi nghi thức cấp trường

     Hiện nay ngành giáo dục đang đẩy mạnh nhiều phong trào thi đua, chú trọng đến các hoạt động trải nghiệm cho học sinh thì việc giáo dục giá trị sống rèn luyện kỹ năng sống có một ý nghĩa hết sức quan trọng. Qua đó, giúp các em nhìn lại những việc làm của mình từ trong hành động, trong suy nghĩ, lời nói việc làm. Nó còn giúp các em hoàn thiện hơn về nhân cách, về lối sống, các em sẽ tích cực hơn. Có kỹ năng tham gia các hoạt động mang ý nghĩa cộng đồng, đoàn kết, yêu thương, trách nhiệm, hợp tác, hòa đồng, thân ái, đồng cảm chia sẻ với mọi người chung quanh và hơn hết là sống tốt, sống có ý nghĩa và có một niềm tin thiết tha hơn về cuộc sống hiện tại và tương lai./.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CỦA TRƯỜNG

Học sinh thực hành cho tằm ăn trong Hội thi làng nghề truyền thống lần 2

Học sinh thực hành “bủa tằm” trong Hội thi làng nghề truyền thống

Học sinh thực hành gói bánh ít lá gai trong Hội thi làng nghề truyền thống lần 2

Học sinh thực hành đan nón lá trong Hội thi làng nghề truyền thống lần 1

Học sinh thực hành chẻ tre đan các dụng cụ gia đình trong Hội thi làng nghề truyền thống lần 1

Kể chuyện về Bác Hồ trong Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” năm học 2017-2018

Học sinh thi kéo co trong dịp chào mừng ngày thành lập Đoàn 26/3

Học sinh làm báo tường, báo ảnh chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tổ chức các trò chơi dân gian trong ngày Trung thu năm học 2017-2018

Tổ chức các hoạt động giao lưu với "Đoàn Khối các cơ quan" tỉnh Bình Định hè năm 2017

Tổ chức Hội thi “Em yêu Lịch sử Việt Nam” năm học 2015-2016

Tổ chức Hội thi “Em yêu Lịch sử Hoài Ân” năm học 2016-2017 chào mừng kỷ niệm 45 năm ngày giải Phóng Hoài Ân 19/4

Tổ chức Hội thi “Bắn tên lửa nước” chào xuân Mậu Tuất 2018

Học sinh tập thể dục giữa giờ

Học sinh tập luyện Võ cổ truyền

Học sinh múa hát tập thể chào mừng ngày 26/3/2018

(Người thực hiện: Trần Ngọc Tuấn)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip